Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 (PAR INDEX năm 2019) các sở, ban, ngành; các cơ quan ngành dọc cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

Sáng ngày 16-6, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 (PAR INDEX năm 2019) các sở, ban, ngành; các cơ quan ngành dọc cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Hội nghị do đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đồng chủ trì. Tham dự có Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Đại diện Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tại điểm cầu trực tuyến ở tỉnh; Thường trực Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng các phòng ban chuyên môn; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn tham dự tại điểm cầu trực tuyến ở địa phương.

Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 được công bố đối với 20 sở, ban, ngành, 05 các cơ quan ngành dọc và 18 Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố cho thấy: Xếp hạng Tốt (đạt từ 85% trở lên): 12 cơ quan, đơn vị (7 Sở, 5 cơ quan ngành dọc); Xếp hạng Khá (đạt từ 75% trở lên): 24 cơ quan, đơn vị, gồm:13 sở, 11 đơn vị cấp huyện; Xếp hạng Trung bình (đạt từ 60% trở lên): 7 đơn vị cấp huyện, không có đơn vị, địa phương nào xếp hạng Yếu. Kết quả như sau:

+ Đối với Chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành: tiếp tục vị trí thứ nhất là Sở Giao thông Vận tải đạt 92.33%, vị trí thứ 2 thuộc về Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đạt 88.71%, tăng 5 bậc so với năm 2018, Ban Dân tộc là đơn vị đứng cuối bảng xếp hạng, chỉ đạt 75.18%; giá trị trung bình chung đạt 82.92%.

+ Đối với Chỉ số cải cách hành chính cơ quan ngành dọc cấp tỉnh: vị trí thứ nhất thuộc về Cục thuế tỉnh đạt 94.37%, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu khối cơ quan ngành dọc thuộc tỉnh; đứng vị thứ cuối là Cục Hải quan tỉnh đạt 91.71%; giá trị trung bình chung đạt 93.01%.

+ Đối với Chỉ số cải cách hành chính các huyện, thị xã, thành phố: UBND thị xã Điện bàn tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất đạt 82.84%, xếp thứ 2 là UBND huyện Nông Sơn đạt 82.12%, đáng ghi nhận là UBND huyện Duy Xuyên đạt 80.34%, tăng 7 bậc so với năm 2018, xếp cuối bảng là UBND huyện Nam Giang với 64.97%; giá trị trung bình chung là 75.87%.

Quan kết quả trên cho thấy những nỗ lực rất lớn trong chỉ đạo, điều hành chung của UBND tỉnh và sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hầu hết các cơ quan, đơn vị, địa phương; do vậy mà hầu hết các nội dung, tiêu chí quan trọng các cơ quan, đơn vị đều đạt kết quả cao, được ghi nhận điểm.

Đặc biệt hơn, năm 2019 là năm đầu tiên công tác đánh giá, xếp loại được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng (thông qua trang điện tử http://parindex.quangnam.gov.vn/), do đó các cơ quan, đơn vị, địa phương tự đánh giá kết quả cải cách hành chính trên hệ thống phần mềm mà không phải nộp tài liệu kiểm chứng bằng bản giấy về Hội đồng thẩm định như cách làm truyền thống, nên công tác tự chấm điểm, giải trình được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, rõ ràng, chính xác. Công tác thẩm định của Hội động thẩm định được phân quyền cho các sở, ban, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ cũng được bảo đảm tính chính xác, khách quan, minh bạch.

Thực tế cho thấy, kết quả Chỉ số cải cách hành chính đã phản ánh tương đối đầy đủ, khách quan, trung thực kết quả thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính. Qua kết quả đánh giá, xếp hạng được công bố có thể thấy kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của các sở, ban, ngành, địa phương cơ bản vẫn duy trì theo chiều hướng tiến bộ, tích cực, mặc dù Bộ tiêu chí ban hành năm 2019 đặt ra yêu cầu cao hơn, toàn diện hơn so với năm trước. Điều này cho thấy các sở, ban, ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, góp phần làm chuyển biến sâu sắc đến nhận thức của các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó duy trì nỗ lực trong việc thực hiện công tác cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đây là năm đầu tiên Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam sử dụng phần mềm Hệ thống quản lý chấm điểm chỉ số cải cách hành chính của tỉnh để chấm điểm các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phát huy tích cực, hiện đại hóa công tác cải cách hành chính đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương đánh giá cao.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng đánh giá cao nỗ lực của các sở, ban ngành và 18 địa phương trong việc triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên vẫn còn một số thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp ở các lĩnh vực, ngành nghề; một bộ phận cán bộ công chức, viên chức làm việc chưa hết công suất, cầm chừng, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp…Đồng chí Lê Văn Dũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu cần tập trung chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện công tác cải cách hành chính, khắc phục sớm những tồn tại; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, viên chức sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tăng cường tiếp dân, doanh nghiệp, giải quyết đến cùng những việc chính đáng; tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh để việc giải quyết thủ tục hành chính gọn nhẹ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan đơn vị, địa phương cần nghiên cứu kỹ những mặt chưa đạt trong kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính phản ánh qua điểm số các tiêu chí, tiêu chí thánh phần đã được phân tích khá rõ trong Báo cáo kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố. Sau khi Ủy ban nhân tỉnh công bố chỉ số và xếp hạng kết quả cải cách hành chính năm 2019, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phải quan tâm, đầu tư đúng mức để cải thiện kết quả chỉ số cải cách hành chính một cách bền vững./.

Tác giả: Nguyên Thảo - Phòng CCHC