Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tạo niềm tin giữa nhân dân và chính quyền;

Đơn giản hóa các thủ tục cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh đã và đang tạo được niềm tin giữa nhân dân và chính quyền.
Chính thức đi vào hoạt động vào tháng 4.2014, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa xã Tam Lãnh đã tạo được sự chuyển biến trong giải quyết thủ tục hành chính, tập trung được các đầu mối giải quyết thủ tục hành chính về bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; tạo được sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận chuyên môn liên quan, đảm bảo tính thông suốt để giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức và cá nhân.  
 
Cán bộ một cửa xã Tam Lãnh, Phú Ninh hướng dẫn người dân ghi tờ khai cấp giấy khai sinh.
Ảnh: V.CÔNG
Ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, cho biết, để công tác cải cách hành chính đạt hiệu quả thiết thực, UBND xã đã kiện toàn bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, cải tiến quy trình giải quyết. Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có đủ năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo yêu cầu và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính một cách toàn diện. Đồng thời tiến hành kiểm soát chặt chẽ các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật. Thường xuyên rà soát, kịp thời đề nghị, kiến nghị bãi bỏ, sửa đổi theo thẩm quyền đối với những quy định không phù hợp, chồng chéo gây cản trở đến phát triển kinh tế - xã hội; nghiên cứu, đề nghị, bổ sung những cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho người dân. Để bộ phận một cửa làm tốt quy trình xử lý hồ sơ, trong các buổi giao ban đầu tuần, tháng và quý lãnh đạo xã luôn sâu sát công việc của bộ phận một cửa. Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, cán bộ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa xã Tam Lãnh, cho hay: “Việc tiếp nhận hồ sơ của công dân được tiếp nhận và chuyển qua từng bộ phận chuyên môn để giải quyết, sau đó trình lãnh đạo ký duyệt và chuyển trả về bộ phận một cửa. Những hồ sơ chưa được giải quyết trong ngày sẽ ghi giấy hẹn vào sổ sách lưu trữ, theo dõi, sau đó hoàn trả hồ sơ về cho tổ chức, công dân theo đúng quy định”.
Sau 2 năm đi vào hoạt động, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa xã Tam Lãnh đã tiếp nhận 9.888 trường hợp chứng thực với tổng lệ phí thu được hơn 70 triệu đồng; 170 hồ sơ trên lĩnh vực địa chính; 646 hồ sơ lao động, thương binh xã hội. Ngoài ra, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã tiếp nhận và chuyển cho các bộ phận chuyên môn để xác nhận các giấy tờ liên quan đến đời sống xã hội của tổ chức, cá nhân. Các hồ sơ vụ việc được tiếp nhận và giải quyết theo đúng trình tự thủ tục hành chính, trả kết quả đúng thời hạn, nhanh, gọn, tạo điều kiện tốt nhất để nhân dân đến giao dịch. Ông Nguyễn Xứng, thôn An Lâu 1 cho biết: “Trước đây, khi chưa thành lập bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, người dân chúng tôi muốn làm các thủ tục như: chứng thực, làm hộ tịch và chính sách xã hội, đăng ký kết hôn, khai sinh… phải đi đến nhiều nơi, rất mất thời gian và tốn kinh phí đi lại. Nhưng hiện nay chỉ cần đến bộ phận giao dịch một cửa thực hiện, nộp các thủ tục, nhận giấy hẹn và sau đó đến nhận kết quả rất thuận lợi”.
Ông Nguyễn Thanh - Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Ninh cho biết, Tam Lãnh đang là điểm sáng về công tác cải cách hành chính một cửa liên thông khi hướng dẫn các thủ tục, không gây phiền hà cho người dân. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa xã Tam Lãnh là đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết công việc, trình tự thủ tục được đơn giản hóa, cán bộ có tâm huyết, nhiệt tình, đã tạo được sự đồng tình, qua đó đã tạo niềm tin trong nhân dân với chính quyền cơ sở.
Nguồn: baoquangnam.com.vn - X.NGHĨA - V.CÔNG


[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Tin mới

Tin đọc nhiềuCỔNG TTĐT CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: Số 268 Trưng Nữ Vương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập