Sở Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị Tuyên truyền quy chế phối hợp xử lý vi phạm hạ tầng đường bộ trên địa bàn Quảng Nam

Sáng ngày 06/3/2024, tại thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang), Thanh tra Sở GTVT tổ chức hội nghị tuyên truyền Quy chế phối hợp xử lý vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn Quảng Nam.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Nam Giang; lãnh đạo UBND và công an, công chức liên quan của thị trấn Thạnh Mỹ, các xã Cà Dy, Tà Bhing, Tà Pơơ, Chà Vàl, La Dêê; cùng thôn trưởng các thôn có các tuyến quốc lộ (QL) 14B và QL14D đi qua.

Quy chế phối hợp xử lý vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn Quảng Nam được ban hành theo Quyết định số 2117 ngày 5/10/2023 của UBND tỉnh. Trao đổi tại hội nghị, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT - ông Hồ Công Trí thông tin, công tác xử lý các vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường bộ thời gian qua luôn được Sở GTVT, Thanh tra Sở GTVT và các đơn vị quản lý tuyến đường chú trọng thực hiện nghiêm. Các hoạt động tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm đã tạo chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức của người dân, kể cả tổ chức đã góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, vi phạm về hành lang an toàn đường bộ trên QL, tỉnh lộ vẫn thường xuyên tiếp diễn, như xây dựng lều quán, tường rào, cổng ngõ; kiên cố mặt đường dân sinh hiện trạng; dựng biển quảng cáo; san lấp mặt bằng, lấn chiếm hành lang; tập kết vật liệu trái phép; đấu nối trái phép… Thống kê từ tháng 1/2023 đến tháng 2/2024, Thanh tra Sở GTVT đã phát hiện và xử lý 150 trường hợp vi phạm.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Nhân - Thanh tra viên Thanh tra Sở GTVT đã phổ biến những nội dung cốt yếu mà UBND, lực lượng chức năng cấp huyện, cấp xã cần nắm bắt để triển khai thực hiện quy chế.

Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 1 (Thanh tra Sở GTVT) - ông Thái Minh Hoàng cung cấp thông tin về công tác phối hợp, xử lý vi phạm trên QL14B và QL1D; những vướng mắc còn tồn tại. Đáng chú ý, năm 2023 vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên QL14D chiếm khoảng 50% số vụ toàn tỉnh.

Ông Trần Ngọc Thanh - Phó giám đốc Sở GTVT đã giải thích nhiều kiến nghị mà các ngành, đơn vị, địa phương nêu tại hội nghị. Đồng thời nhấn mạnh, hội nghị lần này tổ chức với mong muốn tiếp tục được cập nhập thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về chỉ đạo, điều hành trong phối hợp xử lý vi phạm, góp phần giữ vững kỷ cương, đảm bảo an toàn giao thông.

Văn phòng Sở GTVT

CÔNG TÚ - VĂN THỦY https://baoquangnam.vn/; Văn phòng Sở GTVT