Quét mã QR, ra ngay thông tin chính sách

Một phương pháp tuyên truyền mới về chính sách BHXH, BHYT độc đáo và tiện lợi vừa được BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai trên địa bàn một số xã, phường thuộc TP.Tam Kỳ. Đó là hướng dẫn người dân dùng điện thoại thông minh quét mã QR để tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cách làm độc đáo

Trong những ngày qua, nhiều người dân trên địa bàn TP Tam Kỳ (Quảng Nam) rất hào hứng với việc trước mỗi nhà dân được dán một tấm áp-phích có in mã QR nhỏ gọn, với logo của BHXH tỉnh Quảng Nam và đường chữ “BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình".

Tò mò về tấm áp-phích đang được các viên chức Phòng Truyền thông (BHXH tỉnh Quảng Nam) dán trước nhà mình, chị Lê Thị Thanh (trú tại xã Tam Thanh hỏi: "Tấm áp-phích này có tác dụng gì không chú”. Anh Nguyễn Thanh Dũng- Phó Trưởng phòng Truyền thông (BHXH tỉnh Quảng Nam) liền hồi đáp ngay: “Chị có xài điện thoại thông minh không? Nếu có, chị hãy thử mở điện thoại quét mã QR này sẽ có câu trả lời ngay”.

Ngay lập tức, chị Thanh lấy điện thoại ra thao tác theo hướng dẫn, kết quả khiến chị Thanh bất ngờ, khi toàn bộ nội dung liên quan đến chính sách BHΧΗ tự nguyện, BHYT hộ gia đình được hiện lên trên điện thoại hết sức đầy đủ và chi tiết, từ cách thức tham gia, cho đến các quyền lợi được hưởng. Sau khi đọc những nội dung liên quan đến chính sách, chị Thanh rất hài lòng: "Có cái này tiện quá. Nhiều lúc tôi lên mạng tìm hiểu về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, nhưng trên mạng hiện ra hàng loạt trang website không biết đâu là thật giả. Giờ ngồi tại nhà cũng tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình một cách chính xác, an toàn thì quá tiện lợi.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Đỗ Thị Bích Hoa-Trưởng phòng Truyền thông (BHXH tỉnh Quảng Nam) cho biết, cách thức tuyên truyền hết sức độc đáo này nằm trong kế hoạch của BHXH tỉnh Quảng Nam về thí điểm xây dựng "Điểm sáng tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình". Theo đó, để tiếp tục hoạt động truyền thông tại các "Điểm sáng", giúp cho người dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc tham gia BHXH, BHYT và những rủi ro khi không tham gia, Phòng Truyền thông đã bàn bạc, đề xuất giải pháp tuyên truyền giúp người dân ngồi tại nhà hoặc ở nơi công cộng cũng có thể tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT một cách dễ dàng và chính xác nhất. Theo đó, Phòng đã để xuất lãnh đạo BHXH tỉnh cho phép triển khai phát hành áp-phích "Tra cứu chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bằng mã QR”. Những áp phích này sẽ được triển khai tại 39 thôn, khối phố là "Điểm sáng tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình" (mỗi thôn, khối phố dán 500 áp-phích) thuộc địa bàn 13 huyện, thị xã, thành phố.

Theo kế hoạch, toàn tỉnh sẽ thực hiện dán 19.500 áp-phích, với kích thước mỗi áp-phích là 12x12cm, được thiết kế trên decal màu cán UV có phủ sẵn lớp keo ở mặt sau. Những áp-phích này sẽ được dán tại cổng hoặc tường nhà người dân trên địa bàn các thôn, khối phố "Điểm sáng", trụ sở UBND xã, phường nhà văn hóa thôn, khối phố và những nơi công cộng khác. “Vừa qua, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai thí điểm tại phường Tân Thạnh, An Xuân và xã Tam Thanh thuộc TP.Tam Kỳ, đã được lãnh đạo địa phương và người dân hào hứng đón nhận” - bà Hoa chia sẻ thêm.

Người dân hào hứng đón nhận

Ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, đây là cách làm rất sáng tạo, mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Vì vậy, Ban Giám đốc BHXH tỉnh đã chấp thuận và đề nghị Phòng Truyền thông triển khai ngay, trong đó điểm đến đầu tiên của những áp-phích này là xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ).

Khi biết BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai phương pháp tuyên truyền này, ông Võ Quang Hân- Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh rất phấn khởi và bày tỏ sự ủng hộ cách làm sáng tạo của cơ quan BHXH. "Ngay khi nhận được Công văn của BHXH tỉnh Quảng Nam về triển khai áp-phích tra cứu chính sách BHXH, BHYT tại "Điểm sáng” tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn mình, tôi rất vui và họp bàn cho phối hợp với cơ quan BHXH triển khai ngay” - ông Hân chia sẻ.

Nói là làm, ông Võ Quang Hân đã tổ chức hẳn một buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn; đồng thời trực tiếp giới thiệu tới bà con cách tìm hiểu chính sách bằng việc quét mã QR. "Đây là hình thức truyền thông hiện đại, phù hợp với xu hướng hiện nay, thực hiện tra cứu trên điện thoại thông minh bằng cách quét mã QR. Người dân dễ dàng tìm hiểu thông tin chính sách BHXH, BHYT được chính xác nhất” ông Hân nhấn mạnh, nội dung chính sách sẽ được cơ quan BHXH cập nhật kịp thời. Vì vậy, người dân rất yên tâm, có thể ngồi ở nhà hoặc ở những nơi công cộng vẫn có thể tìm hiểu chính sách một cách chính xác nhất, không còn phải lo bị đối tượng xấu lừa đảo.

Sau buổi tuyên truyền với sự tham gia của ông Võ Quang Hân, người dân xã Tam Thanh đã rất hào hứng đón nhận, nhất là đều đem điện thoại ra thử quét mã QR để tìm hiểu chính sách. Chị Hạnh một người dân xã Tam Thanh chia sẻ: "Giờ đây người dân chúng tôi yên tâm rồi. Chúng tôi có thể tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình một cách chính xác và dễ dàng. Đặc biệt, những nội dung hiện ra sau khi quét mã QR rất ngắn gọn, dễ hiểu. Quan trọng hơn, đây là những nội dung chính xác từ cơ quan BHXH cung cấp, nên chúng tôi hết sức tin tưởng”.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm: "Đây là phương pháp tuyên truyền tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân. Vì vậy, BHXH tỉnh cũng đã đề nghị lãnh đạo UBND các xã, phường thông tin đến các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể người dân trên địa bàn thôn, khối phố "Điểm sáng" hưởng ứng hình thức truyền thông này và thống nhất tạo điều kiện để BHXH tỉnh triển khai lắp đặt các áp-phích. Rất mong lãnh đạo UBND các xã, phường chỉ đạo các thôn, khối phố "Điểm sáng” thông tin đến từng người dân về chủ trương lắp đặt áp-phích gắn mã QR và phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH trong quá trình thực hiện".

Tin: BHXH tỉnh Quảng Nam

Cách làm độc đáo