KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN KHO BẠC NHÀ NƯỚC TẠI KHO BẠC NHÀ NƯỚC HUYỆN NAM GIANG

Triển khai thực hiện Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/01/2020 của Chính phủ về Quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước. Theo đó, đến ngày 31/12/2020 yêu cầu 100% các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước (trừ các đơn vị thuộc khối an ninh quốc phòng) phải tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Đây thực sự là một khó khăn rất lớn đối với Kho bạc Nhà nước huyện Nam Giang, vì Nam Giang là huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn và đặt biệt hạ tầng công nghệ thông tin còn rất hạn chế.

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020, Kho bạc Nhà nước huyện Nam Giang đã chủ động triển khai các giải pháp: Đề xuất với cấp trên thực hiện chủ trương triển khai dịch vụ công trực tuyến; Kịp thời thông tin tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến đến các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện, đồng thời hướng dẫn chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tạo thuận lợi cho công tác kê khai đăng ký tham gia dịch vụ công trực tuyến đạt kết quả cao nhất; Kịp thời hỗ trợ đơn vị sử dụng ngân sách cài đặt và thao tác kê khai đăng ký tham gia dịch vụ công trực tuyến, xử lý lỗi phát sinh... Vượt qua những khó khăn, Kho bạc Nước huyện Nam Giang đã không ngừng cố gắng, quyết tâm triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong hoạt động nghiệp vụ kho bạc nhà nước đối với các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện.

Qua 4 tháng thực hiện, kết quả trên địa bàn huyện đã có 84/84 đơn vị đã tham gia thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, đạt tỷ lệ 100%. Theo đánh giá của một số đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện, việc tham gia dịch vụ công trực tuyến mang lại rất nhiều tiện ích và tiết kiệm được chi phí như: Giảm đáng kể được thời gian đi lại, nhất là trong điều kiện hiện nay dịch bệnh covid-19 đang có diễn biến phức tạp cần hạn chế giao dịch trực tiếp tại Kho bạc, giảm chi phí hoạt động (văn phòng phẩm, in ấn, …), được hưởng thụ dịch vụ thuận lợi và không phải chịu bất kỳ khoản phí giao dịch nào; Kế toán trưởng và Thủ trưởng đơn vị ký duyệt bằng chữ ký số vì vậy hạn chế tuyệt đối việc giả mạo chữ ký, giả mạo con dấu của đơn vị; Các đơn vị sử dụng ngân sách có thể giao dịch 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu máy vi tính có kết nối internet; Khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thông tin của các đơn vị sử dụng ngân sách luôn được bảo mật, khi cần thiết luôn được công khai đầy đủ về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, quá trình kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái như:“Kho bạc Nhà nướctừ chối hoặc tiếp nhận hồ sơ”; “Kho bạc Nhà nước đang xử lý hồ sơ”; “Kho bạc Nhà nước đã thanh toán hoặc từ chối Thanh toán”.  Điều đó đã góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ thanh toán của Kho bạc Nhà nước và qua đó các đơn vị sử dụng ngân sách chủ động biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị mình. Đặc biệt là tránh được biểu hiện nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà… từ những giao dịch viên Kho bạc Nhà nước...

Với những kết quả đạt được,  Kho bạc Nhà nước huyện Nam Giang được xem là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước trên địa bàn huyện./.

Kế toán các đơn vị dự toán tập huấn triển khai DVCTT

Tác giả: Trần Đăng Thạnh - Kho bạc Nhà nước huyện Nam Giang