CỤC HẢI QUAN TỈNH QUẢNG NAM ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP TRONG VÀ SAU DỊCH BỆNH COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid- 19, Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam đã kịp thời quán triệt tới cán bộ công chức và người lao động trong toàn đơn vị triển khai đầy đủ, toàn diện công tác quản lý nhà nước về hải quan; thực hiện giãn cách, giữ khoảng cách an toàn tại trụ sở để phòng chống dịch bệnh lây lan. Cài đặt, sử dụng các ứng dụng Ncovi, bluezone trên điện thoại di động để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh. Xác định công tác phòng, chống dịch covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách; chủ động quyết liệt nhưng cần bình tĩnh, đảm bảo các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được diễn ra bình thường, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp đến từng Chi cục hải quan nắm bắt tình hình, chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống dịch, yêu cầu các cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải phải đeo khẩu trang, mang găng tay đúng tiêu chuẩn phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời, Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam tích cực thông tin đến các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có liên quan đến các nước phát sinh dịch bệnh, để có hướng hỗ trợ, xử lý kịp thời. Phát triển hơn nữa quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan thông qua các tổ giải đáp vướng mắc tại Cục Hải quan tỉnh và Chi cục Hải quan các địa phương, hỗ trợ qua điện thoại, email, hỏi đáp trực tuyến nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để giải quyết cho doanh nghiệp.

Tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong đó đặc biệt chú trọng việc thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu, vật tư…phục vụ sản xuất cho doanh nghiệp. Đặc biệt, ưu tiên giải quyết ngay các trường hợp miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để phòng, chống dịch bệnh kịp thời, đảm bảo đúng theo quy định.

Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy phép, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thông qua Cơ chế một cửa quốc gia; Tăng cường công tác quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan, giảm tỷ lệ luồng vàng, luồng đỏ, tăng tỷ lệ luồng xanh, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích doanh nghiệp thực hiện khai báo điện tử, qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp ảnh hưởng đến dịch bệnh.

Nhờ những biện pháp nêu trên mặc dù chịu ảnh hưởng rất nhiều của dịch covid-19, tính từ đầu năm đến 31/8, Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam đã giải quyết thủ tục cho 460 doanh nghiệp (tăng 2 % so với cùng kỳ), thực hiện thông quan hàng hóa cho 54.262 tờ khai, tăng 2.76%, (trong đó tờ khai xuất khẩu đạt 19.440 tờ, tăng 4.09% và tờ khai nhập khẩu đạt 34.822 tờ, tăng 2.03% so với cùng kỳ) với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 1.729 triệu USD, tăng 6.86% so với cùng kỳ năm 2019. Số thu ngân sách đạt 2.620,63 tỷ đồng, giảm 36,25% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 49,92% so với chỉ tiêu giao của Bộ Tài chính (5.250 tỷ đồng).

Công chức Hải quan làm thủ tục cho doanh nghiệp
Công chức Hải quan đang làm thủ tục cho doanh nghiệp

Tác giả: Kim Duyên- Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam