Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI

Ngày 5/5/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Chỉ số PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USIAD) thực hiện.

Theo báo cáo tại Lễ công bố, Quảng Nam xếp thứ 6 toàn quốc với 69.42 điểm, tăng 1 bậc so với năm 2018. Đứng đầu bảng xếp hạng tiếp tục là Quảng Ninh (địa phương 3 năm liên tiếp dẫn đầu), tiếp theo là các địa phương: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bắc Ninh, Đà Nẵng.

Với việc tăng 1 bậc so với năm 2018 và là một trong những địa phương thuộc nhóm điều hành TỐT và xếp thứ 02/12 khu vực duyên hải miền Trung (tăng 3.57 điểm). Kết quả này giúp Quảng Nam duy trì 05 năm liên tiếp nằm trong top nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước.

Phát biểu tại Lễ công bố, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, 15 năm qua PCI bền bỉ chuyển tải thông điệp về nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa. Điều này sẽ tạo ra công ăn việc làm, đóng góp ngân sách, tạo ra năng lực cạnh tranh và tăng cường sự thịnh vượng của quốc gia.

Điều tra PCI năm 2019 cho thấy chất lượng điều hành kinh tế của các địa phương đã giữ vững xu hướng cải thiện theo thời gian. Một số chuyển biến tích cực rõ nét là mức độ năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh, công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đã có những cải thiện rõ rệt. Môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, các doanh nghiệp gặp thuận lợi hơn trong tiếp cận thông tin, thiết chế pháp lý trong khi gánh nặng chi phí không chính thức tiếp tục giảm và cải cách hành chính có kết quả tích cực.

Tuy nhiên, không gian cải thiện cho chính quyền các địa phương vẫn còn rất lớn, đặc biệt là việc tăng cường minh bạch thông tin đấu thầu, mua sắm công và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực, đặc biệt là thủ tục về đất đai và giải phóng mặt bằng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và quyết định chủ trương đầu tư

Chỉ số PCI đo lường chất lượng thực tế của điều hành kinh tế cấp tỉnh, thông qua những thực tiễn tốt tại các địa phương. Đã có 12.429 doanh nghiệp từ 63 tỉnh/thành trên cả nước tham gia điều tra PCI 2019, trong đó 1.583 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Qua 15 năm thực hiện điều tra PCI (2005-2019), hơn 141.000 lượt doanh nghiệp phản hồi điều tra PCI, gồm 125.160 doanh nghiệp dân doanh và gần 15.850 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài./.

PCI năm 2019
Tin: Nguyên Thảo - Phòng CCHC